รมว.กระทรวงพลังงาน เยี่ยมชมบูธ ETE โชว์นิทรรศการชีวมวลอัดแท่ง ลดปัญหาหมอกควันเชียงใหม่

พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมคณะ เดินทางตรวจราชการในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้โครงการพลังงานชุมชนเพื่อชุมชนจัดการตนเองด้านพลังงาน โดยได้เข้าเยี่ยมชมการจัดแสดงนิทรรศการของศูนย์วิจัยเทคโนโลยีพลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ETE) ซึ่งนำเสนอเกี่ยวกับเชื้อเพลิงชีวมวลอัดแท่ง (Corn Pellet) ที่ผลิตได้จากเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกกำจัดโดยการเผาทิ้งในพื้นที่โล่ง ทำให้เกิดปัญหาหมอกควัน เชื้อเพลิงชีวมวลอัดแท่งที่ได้ มีความหนาแน่นและค่าความร้อนสูง สามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์การเผาไหม้จริง เช่น นำไปใช้กับหม้อไอน้ำ โรงอบ เตาเผา เป็นต้น โดยมี ผศ.ดร.ชัชวาลย์ ชัยชนะ หัวหน้าศูนย์วิจัยฯ ETE นางสาวลลิตา ชุมสวัสดิ์ และนายธราธร ดอกทุเรียน วิศวกรประจำศูนย์วิจัยฯ ETE เป็นผู้ให้ข้อมูล

การผลิตเชื้อเพลิงชีวมวลอัดแท่ง (Corn Pellet)  เป็นโครงการนำร่องการผลิตเชื้อเพลิงชีวมวลจากซังข้าวโพด เพื่อลดปัญหาหมอกควันในจังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้โครงการพลังงานชุมชนเพื่อชุมชนจัดการตนเองด้านพลังงาน ซึ่งกระทรวงพลังงานรับเป็นผู้สนับสนุนเครื่องจักรสำหรับผลิตเชื้อเพลิงชีวมวลอัดแท่งดังกล่าว

สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเชื้อเพลิงชีวมวลอัดแท่ง (Corn Pellet) ได้ที่ : ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีพลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โทรศัพท์ 053-944904 ในวันและเวลาราชการ