การสัมมนาเตรียมความพร้อมเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการผลิตพลังงานทดแทนในระดับชุมชน

นายชุมพล ฐิตยารักษ์ รองปลัดกระทรวงพลังงาน ได้ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิด “การสัมมนาเตรียมความพร้อมการเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการผลิตพลังงานทดแทนในระดับชุมชน” ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2556 จัดโดย สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน ร่วมกับศูนย์วิจัยเทคโนโลยีพลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีผู้เข้าร่วม คือ เจ้าหน้าที่พลังงานจังหวัด เจ้าหน้าที่สำนักวิชาการพลังงานเขต ศูนย์บริการวิชาการ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน และมหาวิทยาลัยต่างๆ จำนวน 120 คน

โครงการส่งเสริมการผลิตพลังงานทดแทนในระดับชุมชน มีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้ชุมชนสามารถสร้างรายได้จากการผลิตพลังงานทดแทน  โดยการสนับสนุนเงินงบประมาณจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์  กระทรวงพลังงาน สูงสุดถึงร้อยละ 70 ของมูลค่าโครงการ และวงเงินสนับสนุนสูงสุดไม่เกิน 3 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับประเภทของแหล่งพลังงานทดแทน และประเภทของเทคโนโลยี รวมทั้งสิ้น 25 ชุมชนทั่วประเทศ

ซึ่งผู้ที่มีสิทธิ์ยื่นข้อเสนอและขอรับการสนับสนุน มีดังนี้

• กลุ่มวิสาหกิจชุมชน หรือ กลุ่มสหกรณ์ ซึ่งมีการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล
  • กลุ่มองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)
  • กลุ่มผู้สนใจ อาทิเช่น อาสาสมัครพลังงานชุมชน (อส.พน.), เครือข่ายภาคประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นิคมสร้างตนเองหรือพื้นที่พิเศษที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาพลังงาน ซึ่งมีการจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชนหรือนิติบุคคลอย่างใดอย่างหนึ่ง

ซึ่งภายในชุมชนที่สมัครเข้าร่วมโครงการฯ จะต้องมีแหล่งพลังงานทดแทนต่อไปนี้ คือ พลังงานแสงอาทิตย์ ลม ชีวมวล ก๊าซชีวภาพ ขยะและน้ำ อย่างเพียงพอ ที่จะผลิตพลังงานทดแทน พร้อมทั้งมีความพร้อมในด้านการลงทุน และสามารถเป็นแหล่งเรียนรู้งานให้กับชุมชนอื่นๆ ที่ต้องการจะผลิตพลังงานจากพลังงานทดแทนได้

โดยผู้สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่....

โครงการส่งเสริมการผลิตพลังงานทดแทนในระดับชุมชน ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีพลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อาคาร 30 ปี ชั้น 8 เลขที่ 239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50200  โทรศัพท์ 0 5394 4904 มือถือ 08 4177 5525 โทรสาร 0 5321 7118E-mail : cmty_esco_fund@eng.cmu.ac.th