ลงนามความร่วมมืองานวิจับกับ บ.มิตซูบิชิ อิเล็กทริค ที่ประเทศญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่และ บ.มิตซูบิชิ อิเล็กทริกได้ตกลงลงนามความร่วมมือด้านการวิจัยและแลกเปลี่ยนบุคลากรระหว่างกัน ณ Advanced Technolgy R&D Center, Mitsubishi Electric Corporation ซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง Amagasaki ประเทศญี่ปุ่น

คณะที่เดินทางจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มช. ประกอบด้วย รศ.ดร.จักรพงศ์ นาทวิชัย  (รองคณบดีฝ่ายประกันคุณภาพและวิเทศสัมพันธ์) ผศ.ดร.อนุชา พรมวังขวา (หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล) ผศ.ดร. ชัชวาลย์ ชัยชนะ (หัวหน้าศูนย์วิจัย ETE) และ ดร.ชาย รังสิยากุล และคณะจาก Mitsubishi Electric Corporation ประกอบด้วย Mr.Toshihide Koda Mr. Tatsuki Iwasaki ​ Mr.Yamamoto Takaya Ms.Anna Sung

สำระสำคัญของความร่วมมือคือการทำงานวิจัยด้านการลด Peak Demand ในระบบปรับอากาศแบบ Split Type ที่มีใช้กันอย่างมากมายในประเทศไทย และหลายๆประเทศ โดยจะมีการนำเอากระสื่อสารแบบไร้สายที่พัฒนาโดย บ.มิตซูบิชิ อิเล็กทริก มาใช้ในการรับและส่งข้อมูล เพื่อให้สามารถควบคุมการทำงานของเครื่องปรับอากาศจากระยะไกลด้วย

นอกจากนั้นแล้ว ยังได้รับฟังสรุปผลการฝึกงานของนายศรุต เทพพิทักษ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ของภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล ซึ่งได้มาฝึกงานที่ Advanced Technolgy R&D Center เป็นระยะเวลา 2 เดือน