สนย. กระทรวงพลังงาน จัดโครงการถ่ายทอดองค์ความรู้ไบโอแก๊สชุมชน จ.ชัยภูมิ

เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน กระทรวงพลังงาน ร่วมกับศูนย์วิจัยเทคโนโลยีพลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมเวทีเชิงวิชาการและศึกษาแนวทางการดำเนินงานระบบผลิตแก๊สชีวภาพและการนำแก๊สชีวภาพไปใช้ประโยชน์ ตาม โครงการถ่ายทอดองค์ความรู้ไบโอแก๊สชุมชนจากชุมชนต้นแบบ ณ องค์การบริหารส่วนตำบลนาเสียว ตำบลนาเสียว อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ

โดยกิจกรรมภายในงาน มีการบรรยายเรื่องการผลิตและการใช้ประโยชน์จากแก๊สชีวภาพให้กับผู้เข้าร่วมอบรม มีการเสวนาเชิงวิชาการ พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยจากการผลิตและใช้แก๊สชีวภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนพลังงานระดับทั่วไป กระทรวงพลังงาน, พลังงานจังหวัดชัยภูมิ และตัวแทนชาวบ้านในชุมชนที่มีการผลิตและใช้แก๊สชีวภาพจริงในครัวเรือน

นอกจากนี้ยังมีการลงพื้นที่ศึกษาดูงานบ่อแก๊สชีวภาพ ณ ศูนย์การเรียนรู้บ้านนาไก่เซา เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้เห็นระบบและเข้าใจกระบวนการผลิตแก๊สชีวภาพมากยิ่งขึ้น

แก๊สชีวภาพ เป็นพลังงานทดแทนที่คนในชุมชนสามารถผลิตและนำไปใช้ประโยชน์เองได้ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน อีกทั้งยังช่วยประเทศในการลดการนำเข้าก๊าซ LPG อีกด้วย การจัดโครงการถ่ายทอดองค์ความรู้ฯ ในครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในการเผยแพร่ข้อมูลแก๊สชีวภาพ พร้อมทั้งสร้างความรู้ ความเข้าใจ เพื่อให้เกิดการผลิตและใช้เทคโนโลยีแก๊สชีวภาพอย่างถูกต้องและเกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงเป็นการประชาสัมพันธ์ชุมชนต้นแบบด้านการผลิตและการใช้ประโยชน์จากแก๊สชีวภาพในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดพัทลุง

หากท่านต้องการเข้าระบบเพื่อใช้งานระบบการลางาน ตรวจสอบเวลางานและอื่นๆ
กรุณาเข้าใช้งานผ่านเว็บไซต์ https://mis.ete.eng.cmu.ac.th หรือ
>>> click ที่นี่ <<<

การเข้าระบบด้วยฟอร์มข้างล่าง จะใช้เพื่อจัดการข้อมูลเว็บไซต์เท่านั้น
เช่น ข่าว ประกาศต่างๆ

Confirm

Do you want to continue ?